Sỏi thận và cách phân biệt 4 loại sỏi thận thường gặp – Nhà thuốc Y Phúc Đường tư vấn trực tiếp

Sức KhoẻXem chi tiết tại đây:
Phân biệt 4 loại sỏi thường gặp
Sỏi canxi
Là loại sỏi thận phổ biến chiếm khoảng 80% các loại sỏi thận. Khi canxi kết hợp với khoáng chất khác tạo thành tinh thể không tan phổ biến là canxi oxalat và canxi phosphat. Oxalat là một chất tự nhiên có trong thực phẩm. Một số loại trái cây và rau quả, cũng như các loại hạt và socola có nồng độ oxalat cao. Gan cũng sản xuất oxalat. Yếu tố ăn uống, liều cao vitamin D, cường cận giáp, phẫu thuật đường ruột và một số rối loạn trao đổi chất… có thể làm tăng nồng độ canxi hoặc oxalate trong nước tiểu. Những viên sỏi thận loại này có thể nhìn thấy trên phim X Quang.

Sỏi Acid uric
Đây là loại sỏi thận phổ biến ở nam giới nhiều hơn ở nữ giới, chiếm khoảng 10% trong số các loại sỏi thận. Bạn có nhiều khả năng có sỏi acid uric nếu bạn có:

Bệnh gout
Chế độ ăn nhiều chất đạm, như thịt bò
Béo phì
PH nước tiểu thấp
Sỏi acid uric không cản quan trên phim X Quang

sỏi acid uric

Sỏi struvite còn gọi là sỏi nhiễm trùng
Là sự kết hợp của 3 thành phần magie, amoni và phosphate. Thận không thể tự tạo ra các tinh thể này, chúng hình thành bởi tình trạng nhiễm khuẩn kéo dài. Sỏi thận loại này phát triển rất nhanh chóng, lấp đầy đài bể thận, lúc đó ta thường gọi là sỏi san hô, sỏi củ gừng…

Sỏi struvite nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiễm trùng mãn tính, phá hủy thận, và có thể dẫn đến tử vong.

Sỏi cystin
Là loại sỏi thận hiếm gặp, có tính di truyền rõ nhất, do một rối loạn gen gọi là cystinuria. Rối loạn này sinh ra một chất gọi là cystin, khi nồng độ cystin trong nước tiểu tăng cao sẽ hình thành sỏi. Những bệnh nhân bị sỏi thường trẻ tuổi và hay tái phát trong suốt cuộc đời.
==================
Hotline: 0886.568.768
Website:
Facebook:

Nguồn: https://nhahangchay.org

Xem thêm bài viết khác: https://nhahangchay.org/suc-khoe/

3 thoughts on “Sỏi thận và cách phân biệt 4 loại sỏi thận thường gặp – Nhà thuốc Y Phúc Đường tư vấn trực tiếp

  1. Mình dạo này bi dấu lưng di khám thì BS bảo bi soi than to1.7mm uống thuốc ghi va diều trị tn bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *