8 Chất dinh dưỡng bạn có thể bị thiếu nếu bạn ăn chay

Ăn chay thể hiện lòng tốt với động vật và một cách đã được chứng minh để giúp ngăn ngừa bệnh từ bệnh tim đến ung thư.

Vitamin B12

Hầu hết người ăn chay không ăn đủ rau, vì vậy bạn nghĩ rằng người ăn chay sẽ là những người khỏe mạnh nhất. Đúng là việc giảm tiêu thụ thịt đỏ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và chế độ ăn chay cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao và thậm chí là ung thư. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người ăn chay và thuần chay (những người không ăn bất kỳ sản phẩm dựa trên động vật nào, kể cả sữa và trứng) cũng có nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng nhất định, đáng chú ý là không nhận đủ vitamin B12. “Vitamin B12 rất quan trọng trong việc duy trì chức năng não và máu trong cơ thể chúng ta và chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, đó là lý do tại sao một người nào đó theo lối ăn chay hoặc thuần chay có thể thiếu hụt chất dinh dưỡng”.

SAMSUNG

“Thiếu vitamin B12 xảy ra bệnh thiếu máu megaloblastic, đặc trưng bởi số lượng tế bào hồng cầu thấp, với các tế bào máu đỏ lớn hơn bình thường.” Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, giảm trí nhớ và nhịp tim nhanh. Để đảm bảo bạn có đủ B12, hãy thử men dinh dưỡng, sữa đậu nành, ngũ cốc, và (nếu bạn ăn một số sản phẩm động vật), sữa, trứng, cá và động vật có vỏ.

Kẽm

Bạn có thể đã nghe nói rằng kẽm là quan trọng trong việc ngăn ngừa cảm lạnh – và trên thực tế, khoáng chất này đóng một vai trò trong hệ miễn dịch của cơ thể. Nhưng thật khó để có được nó một cách tự nhiên nếu bạn là người ăn chay. “Vì kẽm được tìm thấy với số lượng hạn chế trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật, khả năng hấp thụ kẽm từ thực phẩm dựa trên thực vật bị giảm đi, sự thiếu hụt có thể xảy ra”. “Thiếu kẽm có thể dẫn đến một hệ thống miễn dịch bị suy yếu, làm lành vết thương chậm, rụng tóc, tiêu chảy và chán ăn.” Hãy thử các nguồn thực phẩm như bánh mì nguyên hạt, rau lá xanh và rau củ, đậu khô, đậu Hà Lan và các loại hạt, mặc dù bạn vẫn có thể cần bổ sung hoặc vitamin tổng hợp để đủ hàm lượng hàng ngày của bạn là 8 mg (đối với phụ nữ) hoặc 11 mg (đối với nam giới). Nhưng hãy cẩn thận – bạn không muốn lạm dụng nó vì kẽm vì quá nhiều có thể dẫn đến buồn nôn, vì vậy hãy hỏi bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu. Khi lựa chọn một chất bổ sung kẽm, “hãy tìm các thương hiệu được chứng nhận để đảm bảo rằng chất bổ sung đáp ứng các tiêu chuẩn tinh khiết và hiệu lực”.

Sắt

Theo Viện Dinh dưỡng, sắt là chất dinh dưỡng bị thiếu hụt nhiều nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây thiếu máu ở Hoa Kỳ. Cơ thể hấp thụ sắt từ hai đến ba lần từ nguồn động vật hơn là nguồn thực vật, vì vậy người ăn chay có thể gặp khó khăn trong việc hấp thu chất sắt mà họ cần. “Sắt có vai trò rất quan trọng trong việc vận chuyển oxy trong máu của chúng ta để duy trì mức năng lượng của chúng ta,”. Các triệu chứng thiếu sắt bao gồm mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu, da nhợt nhạt, yếu đuối và đôi khi thèm ăn những thứ kỳ lạ. Vitamin C kết hợp với các nguồn sắt có thể giúp tăng sự hấp thụ, do đó, bác sĩ khuyến cáo các lựa chọn bữa ăn như ớt chuông và salad đậu, rau bina, rau trộn với chanh, hoặc ngũ cốc với quả mọng. Bạn cũng có thể cần bổ sung sắt sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn. Những thực phẩm giàu sắt này rất tuyệt vời cho người ăn chay.

Axit béo omega-3

Nếu bạn là người ăn chay nhưng bạn không được ăn cá (đặc biệt là cá béo như cá hồi, cá ngừ hoặc cá hồi), bạn nên ăn nhiều omega-3. Nhưng người ăn chay cần phải bổ sung thêm để có đủ chất.”Mặc dù khẩu phần không có hải sản có thể thiếu axit béo omega-3, việc bổ sung omega-3 như hạt chia, quả óc chó, và thậm chí cả tảo có thể là một cách tốt để tăng cường”. Hạt lanh và đậu nành là những lựa chọn tốt khác. Trong số nhiều lợi ích của omega-3 là vai trò quan trọng của chúng trong chức năng não và mắt, đặc tính chống viêm và khả năng giúp giảm cholesterol. Để chắc chắn rằng bạn đang nhận được đủ, hãy xem xét một cách bổ sung omega-3.

 

Nguồn: https://nhahangchay.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *